Kinh nghiệm xây nhà

Kinh nghiệm xây nhà

Kinh nghiệm xây nhà

Tin tức
Kinh nghiệm xây nhà

Kinh nghiệm xây nhà

 (Chú ý: Giá cả vật liệu luôn luôn biến động)

Bước 1. Chuẩn bị

– Thiết kế:

– Xem ngày giờ

– Chọn thợ

– Lựa chọn người giám sát thi công

– Khảo sát giá cả vật liệu

– Chuẩn bị giấy tờ, xin giấy phép

Bước 2: Xây thô

– Phá dỡ nhà cũ, đào móng

– Giám sát vật liệu, xây dựng

– Những vấn đề ảnh hưởng đến hoàn thiện

Bước 3 Hoàn thiện

– Nước: Nước thì nên đưa phương án cho thợ làm, có những phòng nào, mỗi phòng có những thiết bị gì, có ý định sử dụng bình năng lượng mặt trời không, đường nước nóng cần cấp cho những đâu, có cần cấp cho lavabo, chậu rửa bát không… Về thoát nước thì có 2 kiểu: nổi và chìm. Nổi tức là thoát nước nằm trên sàn. Mình sẽ đổ cát lên sàn để có không gian đặt ống thoát. Cách này thường khó bảo trì, sửa chữa hơn. Thoát chìm là đặt ống thoát dưới sàn, cách này tuy dễ sửa chữa hơn nhưng có nhược điểm là phải làm trần giả ở tầng dưới (do ống thoát nước nằm dưới sàn, lộ rõ ở tầng dưới), ngoài ra cái này cần phải tính ngay ở khâu thiết kế.

– Thiết bị Vệ Sinh: Vì thiết bị vệ sinh cũng khá đắt và khá chênh lệch nên tuỳ thuộc vào túi tiền của mỗi người có thể lựa chọn loại thiết bị cho phù hợp.

– Điện: Về điện thì quan trọng nhất là việc đi dây. Thường có thể đi dây có gen (gen cứng là ống nhự PVC), gen mềm (ống thoát điều hoà) hoặc không có gen – đi thẳng vào trong tường.

– Đèn: Trong nhà thì có một số loại đèn cho chiếu sáng phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, cầu thang, nhà vệ sinh, trước cửa, sân thượng. Đèn cửa và sân thượng thì tuỳ mỗi nhà, đèn cầu thang, vệ sinh có thể ra một số cửa hàng đèn lựa chọn kiểu dáng cho phù hợp.

– Gạch ốp, lát: Gạch lát có 2 loại granite và ceramic. Gạch granite chất lượng tốt hơn, ít bám bẩn và khó bị xước, vỡ nhưng giá thì đắt hơn, kiểu dáng cũng ít hơn.

– Đá cầu thang, bàn bếp: Đá cầu thang có một số loại như: Đá Granite tự nhiên, đá nhân tạo, đá marble. Đá Marble thường chỉ dùng ốp vì không đủ độ cứng, đá nhân tạo thường không có chất lượng tốt.

– Tay vịn cầu thang: Tay vịn cầu thang có thể chọn một số loại như bằng sắt, Inox, gỗ, dây…

– Cửa: Có nhiều loại vật liệu làm cửa như gỗ, sắt, inox, nhôm – kính, nhựa, nhựa lõi thép. Tuỳ mỗi nhà thì chọn loại vật liệu phù hợp.

– Hoa cửa sổ: Hoa cửa sổ bây giờ thường sử dụng hai loại vật liệu sắt và Inox.

– Trần thạch cao: Trần thạch cao có nhiều nhưng thường hay sử dụng nhất là tấm thạch cao của Thái

– Sơn: có nhiều loại sơn giá cả rất khác nhau, nhưng thông thường những loại sơn hay được sử dụng là Delux, Jotun, Kova… Mỗi hãng sơn cũng có rất nhiều loại, nhưng chủ yếu sự khác biệt là sơn trong nhà. Sơn ngoài trời thường nên chọn loại sơn tốt để chống thấm. Sơn trong nhà thì cần phải sơn 2 loại: sơn lót & sơn màu. Sơn lót màu trắng, nếu có thể nên chọn loại sơn lót tốt & quét 2 lớp sơn lót là tốt nhất. Sơn màu thì tuỳ thuộc vào yêu cầu của mỗi người có thể chọn loại phù hợp.

– Tủ bếp: cũng giống như cửa, tủ bếp thường có mấy lựa chọn như gỗ, nhôm kính & inox.

Nguồn: kinhnghiemlamnha.net

Tin liên quan