Trở lại cuộc sống thường nhật sau lũ

Trở lại cuộc sống thường nhật sau lũ

Trở lại cuộc sống thường nhật sau lũ

Tin tức
Trở lại cuộc sống thường nhật sau lũ

(07:11 04/11/2010)
Sau hai ngày nhà cửa bị ngập nước, hôm nay nước rút, người dân thành phố Phan Rang (Ninh Thuận) kéo nhau về vệ sinh nhà, lau chùi đồ đạc để ổn định, trở lại cuộc sống thường nhật. 

Nước lũ rút nhanh trong đêm qua, đến 11h trưa 3/11 trời Phan Rang quang mây. Những khu dân cư ở các phường Đạo Long, Tấn Tài, Mỹ Hương, Kinh Dinh… nước rút hoàn toàn. Phía bên trong đê sông Dinh, đường sá các khu phố đã khô ráo. Một vài con hẻm còn đọng nước, người dân tập trung dùng máy bơm hút xả ra tuyến đường chính cho theo các cống chung thoát ra sông.
Trở lại cuộc sống thường nhật sau lũ
* Người dân lau dọn nhà cửa sau lũ

Các gia đình tổ chức vệ sinh nhà cửa, lau chùi đồ đạc để ổn định buôn bán và sinh hoạt. Tại các phường Đạo Long, Kinh Dinh… nhiều nhà dân sống ngoài đê gặp cảnh bị bùn lũ lấp cao hơn cả mét, nhà rách tan hoang.

Chị Nguyễn Thị Hai và nhiều gia đình sống dưới chân cầu Đạo Long, chiều nay cùng nhau chuyển đồ đạc sinh hoạt ra mé sông để rửa bùn đất. Một số đàn ông và thanh niên mình mẩy lấm lem như từ dưới bùn chui lên, hì hục cào bùn vá lại nhà cửa.

Người dân Ninh Thuận bắt đầu dọn dẹp lại nhà cửa, đồ đạc sau lũ để trở lại cuộc sống đời thường. Ảnh: Sơn Ninh
Tuyến quốc lộ 1A đi qua Ninh Thuận dài hơn 80 km, hai bên đường để lại vô số dấu tích sau lũ. Nhiều đoạn sạt lở, rác rưởi, cây cối oằn mình trơ gốc nằm chơ vơ. Nhà cửa, ruộng vườn, rẫy… ở một số nơi vẫn còn ngập úng nước thành ao hồ gây ô nhiễm.

Người dân xã An Hải, huyện Ninh Phước, hôm nay cũng đã tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Tiến (26 tuổi), bị nước cuốn trôi ngày 1/11. Người thân của anh Tiến kể: Hôm ấy nước lũ đang dâng cao và tràn qua đường chảy xiết. Lo cho mẹ già đang ở một mình tại phường Đạo Long bị nước ngập vô nhà, dù mọi người can không cho về nhưng anh Tiến đã mạo hiểm lội qua dòng nước. Khi đến cầu Long Bình, anh Tiến trượt chân và bị nước lũ cuốn trôi.

Quan tài người xấu số được quàn tại khu đất nơi đồng ruộng nơi tìm thấy xác. Vợ anh Tiến, chị Hồ Thị Hiệp mặc đồ tang, ôm đứa con nhỏ ngồi bên cỗ quan tài khóc: “Sao mọi người không chịu cho anh Tiến về nhà…”. Đứa con gái học lớp 2 khóc theo mẹ, mắt ngơ ngác chẳng hiểu vì sao ba không về.

Cơn lũ năm nay, theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, tính đến ngày 3/11, ước tính thiệt hại chung khoảng 800-900 tỷ đồng. 4 người chết. Ruộng đồng ngập úng, hoa màu hư hại, gia súc gia cầm bị trôi, nhiều công trình, đường sá hư hỏng khá nặng nề.

Sau lũ, người không có nhà ở, thiếu lương thực, vật dụng sinh hoạt, nông cụ sản xuất là không tránh khỏi.

Sơn Ninh

Tin liên quan