Công nghệ sản xuất và thi công Tượng Phật – Tượng Chúa có gì đặc biệt?

Công nghệ sản xuất và thi công Tượng Phật – Tượng Chúa có gì đặc biệt?

Công nghệ sản xuất Tượng Phật là một trong những công nghệ sản xuất vô cùng đặc biệt không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận mà còn dùng cả sự tinh tế.

Đối với bất cứ công trình tâm linh như Chùa thì việc bài trí các bức tượng Phật, tượng Chúa là điều vô cùng tự nhiên. Thế nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về công nghệ sản xuất Tượng Phật hay thi công Tượng Chúa như thế nào chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu sự sáng tạo và sự đặc biệt của công nghệ sản xuất ấn tượng này.

Công nghệ sản xuất Tượng Phật, công nghệ sản xuất Tượng Chúa và sự đặc biệt ẩn chứa

Không phải bất cứ ai cũng có thể sản xuất, thiết kế và sử dụng công nghệ sản xuất tượng Phật/tượng Chúa một cách nhuần nhuyễn. Điều này đòi hỏi ở chính người nghệ nhân phải là người cho kinh nghiệm, có sự đam mê, sự khéo léo và đặc biệt là phải cho “Duyên” với nghề thì mới theo đuổi được.

Công nghệ sản xuất Tượng Phật thì thường rất giản đơn, hầu hết đều dựa vào sự khéo léo trong cách tạo nên khuôn, phôi của tượng. Và đặc biệt là sự phối hợp chọn lựa chất liệu tạo hình.

Chất liệu sử dụng chính để tạo nên các bức tượng Phật, tượng Chúa là nhựa composite. Đây là chất liệu được hình thành nên từ việc phối kết hợp nhiều chất liệu khác với nhau tạo thành theo một tỷ lệ nhất định. Chính tỷ lệ điều phối của các đơn vị thi công Tượng Phậtthi công Tượng Chúa sở hữu mà tạo sự đánh giá về chất lượng sản phẩm.

Như vậy điều đặc biệt của công nghệ sản xuất Tượng Chúa Tượng Phật chính là nằm ở những công thức điều phối riêng biệt mà các đơn vị sản xuất sở hữu.

Công nghệ sản xuất thi công Tượng Phật/ Tượng Chúa

Nguyên mẫu của tượng Phật và tượng Chúa không có sự nhất quán mà chỉ là một hình tượng nhất định. Do đó mà để tạo dựng được các bức tượng đẹp đòi hỏi người thi công phải có được sự hiểu biết nhất định về yếu tố Tâm Linh cũng như phải luôn tìm hiểu các điển tích về Phật, Chúa.

Thi công Tượng Phật đòi hỏi tốn kém nhiều thời gian hơn bởi cần phải chế tác màu sắc trang phục cho trang nhã, thành kính. Còn đối với Tượng Chúa – thuộc Đạo Thiên Chúa – thì chỉ cần tạo phôi và sử dụng các lớp sơn phủ trắng nhẹ nhàng.

Công nghệ sản xuất tượng Tượng Phật thường tốn nhiều thời gian bởi mỗi một chi tiết đều phải cân đối và có sự nhất quán. Công đoạn nặn tượng thường sẽ tốn thời gian từ 1 tháng tới vài tháng để tạo độ tinh xảo. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải có bàn tay khéo léo để tôn tạo nên những bức tượng đẹp.

Sau khi đã hoàn tất quá trình tôn tạo tượng trên đất sét, những bức tượng này sẽ được chụp khuôn để tạo độ sắc nét và giữa form tạo hình cuối cùng. Thông thường thạch cao sẽ là chất liệu sử dụng để chụp khuôn, bởi thạch cao có độ cứng tốt, độ bền cao, và giá trị thẩm mỹ lớn. 

Sau đó đến giai đoạn làm nguội bộ khuôn để chất lượng sản phẩm có độ cao nhất. Tiếp đến là đổ lượng nhựa composite đã định lượng trước đó vào khuôn để làm nên mẫu.

Cuối cùng là tới công đoạn sơn và hoàn thiện tượng theo đúng với yêu cầu của khách hàng đưa ra trước đó. Công đoạn này tốn ít thời gian hơn, nhưng lại là yếu tố quyết định tới thành quả của sản phẩm. 

Những yếu tố quyết đinh giá thi công tượng phật
Những yếu tố quyết đinh giá thi công tượng phật

Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm tượng từ composite, nhiều nhà chùa, nhà thời còn sử dụng các sản phẩm tượng tạc từ đá tự nhiên. Tuy nhiên các sản phẩm này có giá thành cao hơn hẳn so với dòng sản phẩm composite và số lượng cũng có hạn. Bởi nguồn vật liệu đá tự nhiên đang ngày một khan hiếm và khó có thể tìm được chất liệu đá tốt để tạc nên những bức tượng đẹp.

Và theo một lẽ tất nhiên, kỹ thuật của các chuyên gia tạc tượng từ đá tự nhiên này sẽ cao hơn, chất lượng hơn, thời gian sử dụng để chế tác cũng dài hơn. Độ hoàn mỹ và giá trị thẩm mỹ mà dòng sản phẩm tượng này sở hữu cao hơn rất nhiều.

Lưu ý khi chọn lựa đơn vị thi công Tượng Phật, thi công Tượng Chúa

Để có được các sản phẩm tượng Phật, tượng Chúa chất lượng thì chọn lựa hợp tác với đơn vị công chất lượng, có nhiều năm kinh nghiệm là điều không thể nào thiếu.

Đối với các đơn vị thi công này, bạn cần phải xem các tác phẩm đã được họ hoàn thiện, tạo dựng một cách kỹ càng. Sau đó là xem các lời bình đánh giá của các khách hàng cũ.

Thông qua các thức trình bày về sản phẩm cũng như quy định về giá thành và quy trình tạo thành phẩm rõ ràng cũng là cách khiến cho bạn tìm được sự chuyên nghiệp mà đơn vị thi công tượng đó sở hữu.

Các sản phẩm tượng có giá trị không cao so với mức giá trị nghệ thuật, giá trị thẩm mỹ mà chúng sở hữu. Hãy chọn lựa cho mình đơn vị thi công tạo dựng những bức tượng có tính kiệt tác để ủy thác thiết kế xây dựng.

Tượng Phật chỉ đẹp khi bạn thực sự hiểu giá trị thẩm mỹ và giá trị tâm linh mà sản phẩm sở hữu.

Add a Comment

Your email address will not be published.